Blog

Blog

GEN Z LÀM GÌ TRƯỚC

26/05/2023

“Layoff” - làn sóng đại sa thải trên toàn cầu đã và đang diễn ra, trở thành một thách thức lớn. Không chỉ đối với những bạn sinh viên vừa tốt nghiệp, mà còn là nỗi lo của những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm.

Tình trạng sa thải hàng loạt này diễn ra từ những doanh nghiệp nhỏ cho đến hàng loạt các ông lớn, điển hình như những gã khổng lồ về mảng công nghệ: Meta, Amazon, Salesforce,… đã có những đợt sa thải lớn khiến ai cũng phải bất ngờ.

Vậy người trẻ sẽ phải ứng phó như thế nào trước tình trạng này?

Nếu bạn là sinh viên thuộc thế hệ Gen Z vừa mới tốt nghiệp, bạn đã gặp khó khăn gì trong việc tìm kiếm việc làm chưa?

Bạn nghĩ Gen Z nên làm gì để đối phó với đợt đại sa thải hiện nay?

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của thế hệ Gen Z tại VACS về vấn đề này nhé!

Thái Văn Thọ chia sẻ "Là một gen Z, nên bản thân mình đã phải cố gắng, mình phải cạnh tranh với rất nhiều bạn trẻ khác. Ngoài ra, để có được một công việc mong muốn thu nhập ổn định trong môi trường cạnh tranh hiện nay, nhất thiết phải có đủ năng lực và một tí may mắn nữa. Đối với mình, may mắn được đồng hành cùng VACS là một cơ duyên rất tình cờ, mình được một người bạn cũ kết nối lại và giới thiệu về VACS, từ đó mình tìm hiểu và apply vào vị trí phù hợp trong công ty. Mình nghĩ các bạn trẻ và kể cả bản thân mình cần phải trau dồi và phát triển kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng tự giải quyết vấn đề, để có thể đạt được những mục tiêu và công việc như ý. Mình thấy có nhiều anh chị đã gắn bó với VACS rất lâu và mình nghĩ kinh nghiệm, góc nhìn và kỹ năng của họ là thứ rất đáng giá để mình có thể học hỏi, phát triển bản thân. Tất nhiên là mình cũng có những mục tiêu dài hạn cho bản thân và việc gắn bó với VACS chắc chắn sẽ giúp mình bứt tốc trong hành trình sự nghiệp của mình."

Chia sẻ đến từ đại diện của team Translation, Kim Anh nói rằng "Mình đã từng gặp khó khăn trong việc tìm việc tại thời điểm sắp ra trường. Vì phải mất thời gian để tìm kiếm một công việc phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bản thân cũng như có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai. Mình biết đến VACS qua trang tuyển dụng việc làm, nhận thấy những thông tin tuyển dụng đăng tải lên trang web có những điều kiện bản thân mình thấy phù hợp và đúng ngành nghề mình đã học. Với tình hình hiện tại, mình nghĩ không chỉ riêng gen Z mà bất kỳ ai làm việc tại doanh nghiệp nào cũng cần chuẩn bị cho mình kiến thức chuyên môn vững chắc và tâm lý vững vàng, thích ứng nhanh với môi trường làm việc cũng như nghiệp vụ của mình. Khi làm việc tại VACS, nơi đây tập trung rất nhiều bạn trẻ, môi trường làm việc năng động. Đặc biệt chuyên môn công việc phù hợp với chuyên ngành mình đã theo học nên mình cảm thấy có thể phát triển lâu dài trong tương lai."

"Mình nhận ra rằng không chỉ riêng gen Z mà mỗi thế hệ đều đối mặt với những làn sóng layoff khác nhau. Cho nên mình nghĩ rằng mỗi chúng ta nên không ngừng nâng cao giá trị của bản thân về mặt kiến thức và kĩ năng. Đó có thể là kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, kĩ năng giao tiếp và ứng xử,... Đặc biệt ở môi truờng nhiều bạn trẻ và cạnh tranh, áp lực như VACS, việc cố gắng đầu tư phát triển cho bản thân để trở thành nhân viên cốt cán của team là điều rất quan trọng. 3 kỹ năng mình nghĩ rất cần thiết cho tất cả các bạn hiện nay đó chính là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng tự học hỏi. Những kỹ năng này sẽ giúp cho các bạn làm việc tốt hơn, đạt được hiệu suất cao công việc và thăng tiến trong tương lai. Mình mới tốt nghiệp nên cũng từng gặp chút khó khăn khi tìm việc. Đến với VACS cũng là một cơ duyên bất ngờ khi bắt đầu tìm hiểu về 3D và hiện tại mình cảm thấy quyết định gắn bó với công ty của mình là đúng đắn. Ở VACS, công việc mang tính chuyên môn hóa khá cao, mỗi việc được chia thành nhiều team khác nhau, qua đó giúp mình có nhiều cơ hội để giao tiếp với Team Leader, Group Leader. Cũng nhờ vậy mà mọi thắc mắc của mình về công ty, chuyên môn đều đuợc hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Không chỉ có có hội làm việc, mình cũng được training liên tục để nâng cao kiến thức chuyên môn. Riêng mình là một người chưa biết gì về 3D trước đó nhưng từ khi vào VACS được các anh, các bạn hỗ trợ nhiệt tình nên mình đã tiến bộ rõ rệt." - Kiều Oanh

Trương Tuấn Anh - Team OPE là một gen Z và là một sinh viên mới ra trường nghĩ rằng "Tiếp xúc với môi trường làm việc mới còn đầy bỡ ngỡ, mình đã gặp không ít khó khăn, đầu tiên là kỉ luật làm việc và kĩ năng chuyên môn. Khoảng thời gian còn là sinh viên, mình có thể tùy ý, làm việc theo ý mình, tuy nhiên khi đi làm rồi nó lại khác hoàn toàn. Điều đó khiến mình phải cải thiện để ngày một tốt hơn và chuyên nghiệp hơn. Từ kinh nghiệm và những bài học của bản thân, mình nghĩ các bạn trẻ ngày nay cần cải thiện nhiều về kĩ năng chuyên môn và thái độ nghề nghiệp, gia tăng khả năng thích nghi tốt, cố gắng học hỏi nhiều hơn để nâng cấp bản thân. Với VACS là một môi trường làm việc văn minh, không toxic, đồng nghiệp hỗ trợ cùng nhau phát triển, mức lương tương đối tốt và đặc biệt là tháng nào cũng được ăn sinh nhật nè..."

"Mỹ Duyên nhận thấy tình trạng sa thải hàng loạt hiện nay là một vấn đề lớn, khiến cho nhiều người phải lo lắng không chỉ riêng gen Z chúng mình. Và để có thể tồn tại và phát triển được trong môi trường làm việc hiện nay, các bạn trẻ như mình cần phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Với làn sóng layoff này, mình nghĩ đây vừa là một thách thức cũng vừa là cơ hội. Thách thức khi phải đối mặt với những đợt sa thải, sự cạnh tranh khốc liệt về mặt chất lượng nhân sự, sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ khiến chúng ta phải không ngừng thay đổi và thích nghi. Nhưng bên cạnh đó, đây cũng là một cơ hội rất lớn để thế hệ gen Z có thể khẳng định được năng lực của bản thân, tận dụng sức trẻ, khả năng sáng tạo, nhiệt huyết để có thể chinh phục được những công việc, vị trí, mục tiêu mà mình mong muốn. Để có thể đạt được điều này, mỗi người cần phải có cho mình những lộ trình phát triển phù hợp với tính chất công việc, chuyên môn. Ngoài ra, cần phải có sự trau dồi về những kỹ năng mềm khác như giao tiếp, phản biện,…. Và cuối cùng đó chính là ngoại ngữ, yếu tố giúp các bạn có thể hòa nhập rất nhanh với sự đa dạng về môi trường làm việc và văn hóa. Khi được làm việc tại VACS, mình có rất nhiều cơ hội để thử sức bản thân với nhiều công việc mới, trải nghiệm mới. Đặc biệt, ở nơi đây mình có được một đặc quyền đó chính là được học hỏi và tiến bộ hơn mỗi ngày nhờ sự chỉ dẫn của các anh chị đi trước cùng với sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ những người đồng nghiệp siêu dễ thương."

Cuối cùng là chia sẻ của bạn Trọng Ân: "Làn sóng đại sa thải hiện nay không ảnh hưởng tới Việt Nam nhiều, nên mình nghĩ Gen Z không nên quá bi quan trước vấn đề này. Tuy nhiên tương lai không biết trước được điều gì có thể xảy ra vì thế gen Z cần chủ động tìm kiếm các cơ hội công việc khác để có cho mình thêm nhiều sự lựa chọn và nhanh chóng tìm được việc mới ngay khi không làm việc ở công ty cũ. Nếu có ý định thay đổi việc. Mình nghĩ điều đầu tiên Gen Z cần phải biết một ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở mức tốt trở lên. Thứ hai, phải luôn chủ động trong mọi thời điểm. Cuối cùng là có sự đa năng trong các ngành nghề có liên quan tới nhau. Cơ duyên đồng hành cùng VACS đến hiện tại là nhờ một cậu bạn thân đã giới thiệu công việc mà mình thấy khá phù hợp với kĩ năng của mình, mình quyết định lựa chọn đồng hành cùng VACS. Ở VACS có những đàn anh đàn chị giàu kinh nghiệm trong công việc nên mình có thể học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ từ họ. Một điểm nữa là công việc ở đây có những áp đủ lớn để mình có động lực phát triển bản thân hơn để có thể đáp ứng được nhu cầu công việc."

Còn bạn, bạn nghĩ gì về "làn sóng đại sa thải" hiện nay...?

 

TIN XEM NHIỀU

TIN LIÊN QUAN

Go top
loading