Blog

Blog

BÍ KÍP HỌC TIẾNG NHẬT “XỊN” ĐẾN TỪ NHỮNG “NGƯỜI TỪNG TRẢI” NHÀ VACS

15/10/2023

Hành trình chinh phục tiếng Nhật chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nhưng với sự chăm chỉ, kiên trì và quan trọng hơn hết là nắm giữ cho mình phương pháp đúng đắn, các VACSer này đã tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân, từ đó đúc kết được những kinh nghiệm học bổ ích. Hãy cùng VACS tìm hiểu về quá trình và những bí kíp học tiếng Nhật của các bạn. Biết đâu được, chúng ta có thể tham khảo để sử dụng tiếng Nhật một cách tốt nhất và nâng cấp trình tiếng Nhật của mình.

TL. Lê Thế Đôn chia sẻ: "Mình học tiếng Nhật từ năm 2014 khi vừa mới vào trường đại học ở Nhật mặc dù trường chỉ dùng tiếng Anh, tiếng Nhật chỉ là phụ vì là trường quốc tế, nhưng mình nghĩ đã lỡ đến Nhật rồi thì nên học tiếng Nhật luôn cho tiện giao tiếp. Việc quan trọng nhất khi học tiếng Nhật theo mình là tự tạo được môi trường ngôn ngữ cho bản thân, và để làm được việc đó thì bản thân cần phải có hứng thú với văn hóa nước Nhật. Mình thì thích anime manga từ nhỏ, nên khi qua Nhật ban đầu dù tiếng Nhật mình chưa được giỏi nhưng mình vẫn siêng xem các chương trình tivi, anime, phim truyện của Nhật, mua manga tiếng Nhật (những bộ đơn giản như Doraemon) về đọc thử. Cách này vừa giúp bản thân có hứng thú học tiếng một cách tự nhiên chứ không cứng nhắc như tiếng Nhật trong sách giáo khoa. Đấy là mình có ưu thế được ở Nhật, nhưng mình nghĩ những tài nguyên như thế tìm trên mạng bây giờ cũng không hẳn là khó, nên việc tự tạo môi trường để mình chìm đắm trong ngôn ngữ và văn hóa mình nghĩ cũng không hẳn là khó."

Uyên Vy học tiếng Nhật vào năm 2016. Uyên Vy chia sẻ: "Mình cũng đã thử những ngôn ngữ khác như tiếng Anh và tiếng Trung. Nhưng do mình thích đọc manga và nghe nhạc Nhật. Mình thích trường nữ sinh bên Nhật vì thấy có nhiều điểm đặc biệt hơn trường nữ sinh của những nước khác, nên mình quyết tâm qua Nhật để hiện thực hóa mong muốn."

Cách để Uyên Vy có thể học tốt tiếng Nhật bao gồm:

  • Về ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu: Mình mua sách và luyện theo lộ trình 357 tức là chỉ luyện vào thứ 3, thứ 5, thứ 7 trong xuyên suốt 3 tháng, 5 tháng, 7 tháng tùy theo mỗi level. Những từ vựng hay ngữ pháp nào mình không nhớ thì mình sẽ tự đọc tự phát âm, rồi tranh thủ lúc trên tàu thì tự nghe lại bản thu âm của mình.
  • Về luyện nghe và giao tiếp: Mình thi vào trường đại học nữ sinh, ở đó, chỉ 5% là người nước ngoài, nên bạn bè của mình hoàn toàn là người Nhật, mình có cơ hội được giao tiếp tiếng Nhật mỗi ngày, cùng nhau đi Disney, đi BBQ, du lịch, cắm trại,… Đặc biệt là khi giao tiếp với bạn bè bằng tuổi sẽ thường sử dụng được những từ giới trẻ hay dùng mà trong sách không ghi.
  • Ngoài ra, 4 năm đại học mình tham gia vào câu lạc bộ hợp xướng của trường. Từ đó mình có nhiều bạn bè hơn, từ vựng bên âm nhạc cũng nhiều hơn, dần dần tư duy ngôn ngữ của mình cũng phát triển và chủ đề giao tiếp được mở rộng.

Phi Liên bật mí: "Mình bắt đầu học tiếng Nhật từ năm 2008. Thời điểm đó tiếng Nhật vẫn còn là một ngôn ngữ khá mới với mọi người, vậy nên một phần mình muốn trải nghiệm để học thêm cái mới, một phần bị thu hút bởi văn hóa Nhật.

Các tips học tiếng Nhật của Phi Liên đơn giản nhưng lại rất hiệu quả:

  • Duy trì việc học, tiếp xúc với tiếng Nhật hằng ngày (ít nhất từ 15 đến 30 phút) để tiếng Nhật thấm dần một cách tự nhiên và không bị quên dù ít sử dụng: có thể là nghe một bài hát ngắn, xem một đoạn video ngắn trên Youtube,…
  • Học các cụm, câu thoại qua những bài hát, phim hoạt hình, phim truyền hình, vlog, sách,...mà bạn thích thì sẽ giúp tạo hứng thú và ghi nhớ được lâu hơn.
  • Phương pháp shadowing: Nghe từng câu thoại ngắn (mẫu chuyện, mẫu tin tức, hội thoại,...) rồi luyện nói lại theo y vậy sẽ giúp học cách phát âm, nhấn nhá chuẩn theo người bản xứ.
  • Kết bạn, giao tiếp với người bản xứ giúp luyện nghe, nói, phản xạ cũng như độ tự tin trong giao tiếp."

Ngọc Trâm bắt đầu học tiếng Nhật năm 18 tuổi nhằm thực hiện mong muốn đi du học Nhật để tìm hiểu văn hóa, cách sống của người Nhật. Hơn nữa Trâm cũng yêu kiến trúc và hệ thống xây dựng của Nhật nên muốn học hỏi, phát triển để có thể làm cầu nối giữa 2 nước cũng như muốn đóng góp nhiều hơn cho hệ thống cộng đồng, xã hội.

Về bí kíp học tiếng Nhật “xịn”, Ngọc Trâm chia sẻ: “Thiệt ra mình sống ở Nhật đến bây giờ gần 10 năm nên thời gian ở Nhật cũng như ở nhà mình. Sống ở đâu thì sẽ tự nhiên hòa nhập và thích nghi theo thôi. Mình nghĩ làm việc gì cũng bắt đầu từ sự yêu thích trước. Mình thích xem anime (như Ghibli, Kimetsu no yaiba, SpyX Family, One piece,…), xem ti vi chương trình NHK, nghe Jpop, nói chuyện ăn uống với bạn bè đồng nghiệp người Nhật khi còn ở Nhật,… nên mọi thứ đến một cách tự nhiên qua cuộc sống hằng ngày và công việc. Việc học là quá trình nỗ lực từng ngày nên quan trọng nhất là giữ cho mình niềm yêu thích một cái gì đó và cảm thấy nó thú vị, rung động như mối tình đầu vậy”.

Nguyễn Văn Tân cũng chia sẻ về chủ đề này: "Mình bắt đầu học tiếng nhật vào khoảng năm 2017 cũng là lúc mình quyết định sang Nhật học tập và làm việc. Ban đầu mình thấy chọn thêm một ngôn ngữ để học thì sẽ có lợi thế hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm sau này. Thêm vào đó thì từ nhỏ hai chữ [Nhật Bản] là một cái gì rất khác biệt và rất được mọi người ở Việt Nam mình thần tượng chẳng hạn qua những món đồ điện tử “Made in Japan” hay những bộ phim hoạt hình,… Vì vậy mình chọn tiếng Nhật để tìm hiểu thêm văn hóa và ý chí phải nói là cực kì kiên cường của người Nhật .

Về tips học tiếng Nhật thì mình nghĩ mọi người tìm kiếm trên internet sẽ rất đầy đủ nhưng tùy mỗi người sẽ lựa chọn, áp dụng những tips học khác nhau phù hợp riêng cho bản thân mình. Trong quá trình học mình đã từng được chia sẻ một câu rất có ích mà mình muốn chia sẻ đến với mọi người:「急がずー休まず」 (nghĩa là: Không vội vã - đừng ngừng nghỉ). Trong việc học ngoại ngữ cũng vậy, chỉ cần bạn tìm cho mình một mục tiêu phù hợp (với tiếng Nhật đã có sẵn từng level từ N5 đến N1), bạn không cần vội vã chỉ cần luôn duy trì động lực hướng đến nó mỗi ngày từng chút từng chút một, thì mình nghĩ một ngày nào đó bạn sẽ chạm được đến nó.

Mình hi vọng với chút chia sẻ của mình có thể giúp ích được cho mọi người trên con đường học tiếng Nhật. Chúc mọi người thành công!"

Dù không phải là một thành viên của đến từ bộ phận Translation, Phạm Đặng Anh Thi cũng rất đam mê với tiếng Nhật: "Mình bắt đầu thực sự nghiêm túc nghĩ đến việc sẽ học tiếng Nhật là vào khoảng tháng 10 năm 2021. Trước đó, năm 2016, khi mới tốt nghiệp đại học mình có 2 năm làm việc tại Công ty của Nhật và cũng đã yêu thích văn hoá và tiếng Nhật từ thời điểm đó rồi, nhưng mãi tới năm 2021 thì mình mới thực sự nghiêm túc tập trung cho việc học tiếng Nhật hơn. May mắn nữa là mình được một người bạn bên Nhật rất ủng hộ việc mình học tiếng Nhật và gửi cho mình rất nhiều sách để có thể tự học. Thế là hành trình tự học tiếng Nhật của mình bắt đầu từ khi ấy với khá nhiều gian nan khởi nguồn từ những bảng chữ cái tiếng Nhật đầu tiên trong cuộc đời."

Chia sẻ về bí kíp học tốt tiếng Nhật của mình, Anh Thi nhấn mạnh: “Vì bản thân hoàn toàn tự học tiếng Nhật do đó mình không được đào tạo bài bản như ở các trung tâm hay trường lớp mà hoàn toàn tự phân chia thời gian cũng như nội dung học hợp lý. Thời điểm đó, mình vừa học vừa đi làm với khối lượng công việc khá nhiều và bận rộn nhưng mình luôn cố gắng mỗi ngày dành ra khoảng 45 đến 60 phút buổi tối để học, mình bắt đầu từ những bộ sách căn bản như minnano nihongo cho người mới rồi học lên các bộ sách phân chia ra từng kỹ năng kanji, từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu, nghe như "Soumatome", "Try”,…kết hợp với luyện đề JLPT N5, N4, N3 và trải qua 2 lần thi N4 và N3. Với mình phần nghe là khó nhất vì mình cũng khá hạn chế trong việc có môi trường giao tiếp cũng như thực hành giao tiếp với người bản xứ, vì vậy mình hay luyện nghe bằng cách xem anime. Cuối cùng, mình muốn chia sẻ với các bạn muốn học tiếng Nhật rằng chỉ cần bạn thực sự có quyết tâm và nổ lực hết mình để thực hiện thì mọi điều bạn mong muốn sẽ trở thành sự thật vào một ngày không xa, minh chứng là mình đã bắt đầu học tiếng Nhật từ con số 0 cho đến khi nhận bằng N3 trong tay mình mới tự nói với bản thân rằng "Ồ tôi đã làm được rồi".

TIN XEM NHIỀU

TIN LIÊN QUAN

Go top
loading