Blog

Blog

LIỆU TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) CÓ THAY THẾ ĐƯỢC VAI TRÒ CỦA KIẾN TRÚC SƯ?

20/05/2023

Con người đã có hàng triệu năm tiến hóa để khám phá những điều mới mẻ và tạo ra vô vàn phát minh thay đổi cục diện thế giới. Trí tuệ nhân tạo (AI) là bước đột phá mạnh mẽ, trở thành một trong những xu hướng công nghệ quan trọng nhất của thời đại với nhiều ứng dụng và tiềm năng phát triển trong tương lai. Đối với ngành Kiến trúc, hiện nay đã có rất nhiều ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI được phát triển như: DALL-E, Midjourney, Stable Diffusion… giúp người dùng tạo ra những bản vẽ sống động dựa trên các yêu cầu văn bản với độ chi tiết và sáng tạo cao.

Câu hỏi đặt ra là: "Liệu những công cụ AI này có thay thế được vai trò của kiến trúc sư hay không?"

Chỉ cần sử dụng một mô tả dạng văn bản trên các công cụ AI, chúng ta có thể có cho mình những bản thiết kế ấn tượng. Tuy nhiên, AI chỉ có thể hỗ trợ các kiến trúc sư trong công việc của họ và không thể thay thế hoàn toàn. Các kiến trúc sư có thể sử dụng công nghệ AI như một "trợ thủ đắc lực" để tạo ra các mô hình 3D, tối ưu hóa bố trí, tính toán khối lượng vật liệu, phân tích hệ thống và kiểm tra tính khả thi của các kết cấu. Nhưng quá trình thiết kế một công trình đòi hỏi sự tư duy sáng tạo, kinh nghiệm và khả năng đưa ra quyết định trong nhiều trường hợp khác nhau, mà các hệ thống AI hiện tại vẫn chưa có khả năng thay thế được.

Vì vậy, dù công nghệ AI đã phát triển mạnh mẽ nhưng các kiến trúc sư vẫn là những nhân tố quan trọng không thể thiếu trong ngành Kiến trúc.

TIN XEM NHIỀU

TIN LIÊN QUAN

Go top
loading