Blog

Blog

TOP 8 PHẦN MỀM PHỔ BIẾN NGÀNH KIẾN TRÚC

10/05/2023

Công nghệ số ngày càng phổ biến và hỗ trợ rất tốt cho người dùng trên mọi lĩnh vực nghề nghiệp. Với ngành thiết kế, kiến trúc cũng không phải là ngoại lệ. Ngày nay đã có rất nhiều phần mềm chuyên biệt phục vụ cho quá trình thiết kế, được sử dụng rộng rãi, hiệu quả và rất tiện lợi.

Việc thành thạo các phần mềm: V-Ray, Photoshop, SketchUp,…. là điều rất cần thiết. Từ đó, giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm và phát triển hơn trong ngành. Đặc biệt, hiện tại ở VACS những phần mềm này đã và đang được lựa chọn sử dụng để tạo nên những sản phẩm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của các nhà thầu lớn tại thị trường Nhật Bản.

Hãy cùng VACS tìm hiểu qua #Top8 những phần mềm hữu ích nhất định bạn phải biết trong ngành Kiến trúc nhé!

1. SketchUp

Là phần mềm thiết kế mô hình 3D trên máy tính, sử dụng cho một phạm vi rộng các ngành nghề vẽ 3D như kiến trúc, thiết kế nội thất, kiến trúc cảnh quan, kỹ thuật dân dụng và cơ khí hay thiết kế phim và trò chơi điện tử,... Cho phép người dùng phác họa ý tưởng nhanh chóng, thiết kế dễ dàng hơn nhờ các tính năng ấn tượng và các công cụ hỗ trợ có sẵn được tích hợp trong phần mềm. Thêm vào đó, Sketchup mang đến sự trực quan và chân thực nhất cho thiết kế của bạn. Đồng thời, cung cấp thư viện 3D Warehouse đồ sộ để người dùng có thể thoải mái sử dụng và tham khảo.

Thông tin tham khảo: Internet

2. Revit

Được xây dựng đặc biệt cho Building Information Modeling (BIM), trao quyền cho các chuyên gia thiết kế và xây dựng những ý tưởng từ ý tưởng đến xây dựng với một cách tiếp cận dựa trên mô hình phối hợp và nhất quán. Phần mềm này có thể trình bày thông minh thiết kế dưới dạng một loạt các vật thể và những vật thể này đều có tham số. Revit giúp nâng cao tính đồng bộ và chính xác của hồ sơ. Mức độ ăn khớp giữa các hình chiếu của công trình trên bản vẽ rất cao, tùy thuộc vào phần trăm sử dụng mô hình trong bản vẽ.

Thông tin tham khảo: Internet

3. V-Ray

V-ray có khả năng xuất ảnh được sử dụng như một công cụ mở rộng (plug-in) dành cho các phần mềm tạo hình 3D. Phần mềm V-ray sử dụng các thuật toán mạnh với sự tỉ mỉ và chính xác cao trong khung cảnh để mang đến những hiệu ứng giống với thực tế. V-ray cho phép người dùng dựng hình nhanh và chính xác, xuất layout bản vẽ kỹ thuật nhanh chóng, sử dụng được trên đa số các thiết bị điện tử không yêu cầu cấu hình quá cao, cùng dung lượng gọn nhẹ hơn hẳn so với các phần mềm thiết kế khác.

Thông tin tham khảo: Internet

4. ArchiCAD

Là phần mềm thiết kế và mô phỏng đồ họa 3D dành riêng cho thiết kế. Là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Revit và Allplan. ArchiCAD cũng cung cấp giải pháp tương tác giữa kiến trúc sư và kỹ sư trong quá trình thi công dự án. ArchiCAD có giao diện hoàn toàn thích hợp trong việc đọc và thống kê các số liệu xây dựng. Khi render bản thiết kế, kiến trúc sư còn có thêm phần đổ bóng cho phần nội thất bên trong. Tạo cảm giác chân thật khi nhìn vào bản vẽ.

Thông tin tham khảo: Internet

5. 3Ds Max

3ds Max là phần mềm thiết kế đồ họa 3d mạnh mẽ có lượng người dùng đông đảo nhất. Sở hữu trong mình bộ công cụ và tính năng mạnh mẽ cho phép bạn tạo ra các đối tượng, vật thể 3D giống đến thật rất nhiều. 3DsMax được ứng dụng trong nhiều trong các ngành lĩnh vực như nội thất, ngoại thất. Với số lượng lớn nhiều mô hình được có sẵn trong mình giúp bạn phần nào xử lý công việc nhanh hơn. Hơn nữa cộng đồng người dùng đông nên sẽ có rất nhiều chia sẻ về sản phẩm để tham khảo và học tập.

Thông tin tham khảo: Internet

6. Enscape 

Phần mềm Enscape tích hợp tính năng Render theo thời gian thực (Real-time rendering) giúp người dùng tạo ra các bản vẽ chi tiết với độ phức tạp cao ở một tốc độ nhanh nhất có thể. Vì tính tương tác rất cao nên đây sẽ là chìa khóa giúp kiến trúc sư nhanh chóng hoàn thiện bản vẽ và đẩy nhanh tiến độ làm việc đáng kể. 

Thông tin tham khảo: Internet

7. Lumion

Là phần mềm diễn họa, render, animation chuyên dụng dành cho kiến trúc. Nó tương thích một cách hoàn hảo với rất nhiều phần mềm khác cho dù bạn là một sinh viên hay là một Kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm. Lumion giúp bạn biến model 3D thành những thước phim kiến trúc sống động và ấn tượng chỉ trong nháy mắt. Lumion cực kì dễ học, dễ hiểu, dễ sử dụng.

Thông tin tham khảo: Internet

8. Photoshop

Khi thể hiện các phối cảnh, kể cả mặt cắt, mặt đứng và mặt bằng, thành thạo Photoshop là điều cần thiết. Đây là một phần mềm chỉnh sửa ảnh hàng đầu, kỹ năng cuối cùng để tạo nên những hình ảnh đầu cuối của cả một dự án. Trong công việc xử lí hình ảnh cảnh quan thì Photoshop thường được dùng để retouch ảnh 3D, cắt ghép, thêm vật liệu, bao cảnh, trời mây, landscape, người, xe cộ, cây cối, Photoshop cũng là vũ khí sắc bén để khiến cho những bản phác thảo ý tưởng, ảnh scan của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn cho các bài trình bày.

Thông tin tham khảo: Internet

TIN XEM NHIỀU

TIN LIÊN QUAN

Go top
loading